ĐIỀU KIỆN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong 3 thị trường việc làm được yêu thích nhất của người lao động Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2018, cả nước đã có 68.737 người sang làm việc tại các cơ sở sản xuất của Nhật Bản.
Nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hàng năm của Nhật Bản là~ 600.000 người, dự báo năm 2020 thiếu hụt 2 triệu lao động. Hàng tháng, trung bình VN xuất sang Nhật bản ~5.900 lao động. Hiện tổng số lao động Việt sinh sống và làm việc tại Nhật đã lên tới con số hơn 100.000 người. Lý do chính mà nhiều lao động Việt lựa chọn thị trường Nhật Bản đó là: mức lương cao, ổn định; môi trường làm việc hiện đại; chế độ cho người lao động tốt. 
Tuy nhiên, để có thể đi Nhật làm việc, người lao động cần phải đáp ứng được tất cả các điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản mà nhà tuyển dụng Nhật Bản yêu cầu. 

(Học tiếng Nhật là 1 trong những điều kiện quan trọng để đi làm việc tại Nhật Bản. Ảnh lớp học tiếng Nhật tại Trường Thịnh CN Hà Nội)
Dưới đây là 10 điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cập nhật mới nhất 12/2019 – người lao động cần biết:
1. Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản về độ tuổi
Thông thường, điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về độ tuổi là từ đủ 18 – 35 tuổi. Ngoại trừ một số đơn tuyển dụng hợp đồng 1 năm lấy đến độ tuổi 40 hay một số đơn hàng đặc biệt khác. Tùy vào từng đơn hàng, các xí nghiệp bên phía Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau.
2. Điều kiện về trình độ văn hóa và chuyên môn
Để đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản ngành nghề lao động phổ thông, người lao động tối thiểu phải tốt nghiệp cấp II trở lên. 
3. Điều kiện đi Nhật Bản về ngoại hình
Đối với Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên
Đối với Nữ: Cao 1m50 trở lên, nặng 42 kg trở lên
Nhiều ngành nghề rất coi trọng điều kiện về ngoại hình của người lao động. Các chủ xí nghiệp, nghiệp đoàn tại Nhật Bản thường phỏng vấn trực tiếp người lao động để tuyển chọn các ứng viên. Có những đơn hàng yêu cầu cao hơn hoặc có thể giảm tiêu chí về chiều cao 1-2 cm cho người lao động.
Yêu cầu mang tính ưu tiên là ngoại hình cân đối, không quá gầy hay quá mập
4. Điều kiện sức khỏe để đi Nhật
Bất kỳ lao động nào trước khi tới Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam. Những lao động bị mắc các bệnh như lao phổi, tim, viêm gan B, mù màu, ….đều không đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản. (tham khảo Điều kiện sức khỏe đi làm việc tại Nhật Bản)
5. Yêu cầu kinh nghiệm làm việc
Tùy vào từng đơn hàng đi Nhật sẽ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc hay không cần kinh nghiệm làm việc. Thường thì những đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm gồm lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, đúc nhựa, gia công cơ khí, hoàn thiện nội thất ô tô,… Những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm thường là hàn – xì, điều khiển máy, may mặc, …
Đối với những lao động muốn thi tuyển đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm của Công ty CP DVHT Quốc tế Trường Thịnh – CN Hà Nội nhưng lại chưa biết gì thì đừng lo lắng. Bởi trước khi phỏng vấn đơn hàng, các bạn sẽ được công ty đào tạo tay nghề một cách bài bản giúp bạn tự tin thi tuyển đơn hàng đã đăng ký.
6. Yêu cầu về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn: đơn hàng đi Nhật trong nhà xưởng hay đơn hàng ngoài nhà xưởng. Hay đơn hàng đi Nhật 1 năm, 3 năm hay 5 năm.
Thường thì những đơn hàng đi Nhật 1 năm và đơn hàng làm ngoài nhà xưởng sẽ có chi phí rẻ hơn đơn hàng 3, 5 năm và đơn hàng làm trong nhà xưởng. 
7. Điều kiện về hồ sơ dành cho kỹ sư, thực tập sinh đi làm tại Nhật Bản
Để hoàn tất hồ sơ thủ tục đi Nhật Bản làm việc tại Trường Thịnh – CN Hà Nội, người lao động cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:
Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và có xác nhận của xã - phường (01 bản)
Giấy xác nhận dân sự của Công an xã (xác nhận không có tiền án, tiền sự) (01 bản)
Photo công chứng CMND; giấy khai sinh ; sổ hộ khẩu, bằng tốt nghiệp (01 bản)
Ảnh chụp 4x6 (nền trắng, áo sơ mi trắng - nam thắt ca-la-vat) (06 chiếc)
Người lao động có thể tham khảo chi tiết hồ sơ đi Nhật qua bài viết Hồ sơ dành cho thực tập sinh đi phái cử sang Nhật Bản .
8. Đỗ đơn hàng đã đăng ký
Khi lựa chọn được đơn hàng phù hợp, điều quan trọng người lao động cần phải làm đó là thi đỗ được đơn hàng đã đăng ký. Việc bạn đỗ đơn hàng ngay từ lần đầu tiên thi tuyển sẽ giúp cho quá trình đi Nhật Bản của bạn đúng tiến độ hơn. 
9. Điều kiện xin Visa đi Nhật Bản
Để xin được tư cách lưu trú và đỗ Visa đi Nhật, người lao động phải:
Chưa từng tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay xin Visa vào Nhật Bản dưới mọi hình thức nào.
Không mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sư theo quy định của pháp luật VN
Tuy nhiên, ngày 01/07/2019 hai bộ Tư pháp Nhật Bản và Bộ LĐTBXH Việt Nam đã ra bản thỏa thuận đầu tiên giữa Việt Nam – Nhật Bản về việc đưa người lao động đến Nhật Bản theo loại hình Visa mới – Visa kỹ năng đặc định. Đây là cơ hội để cho các Du học sinh, thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình trở về nước hoặc đang sinh sống tại Nhật có cơ hội làm việc tại Nhật Bản thêm 5 năm nữa.
10. Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật
Sau khi đỗ đơn tuyển, người lao động sẽ phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Đây là điều kiện đi Nhật bắt buộc đối với bất kỳ lao động nào khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động đi Nhật Bản. Mục đích của khóa đào tạo này nhằm giúp người lao động sớm thích nghi với cuộc sống và môi trường văn hóa bên Nhật cũng như tiếp nhận những kỹ năng trong quá trình làm việc tại xí nghiệp. Thời gian học tiếng dao động khoảng 4-6 tháng. Kết thúc khóa học, người lao động cần phải biết một cách cơ bản tiếng Nhật. 

Trên đây là 10 điều kiện cơ bản giúp người lao động có hình dung ra mình cần phải làm những gì cho một kế hoạch đi sang Nhật Bản làm việc. Mọi thông tin cần tư vấn chi tiết xin vui lòng gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.
CÔNG TY CP DỊCH VỤ HỢP TÁC QUỐC TẾ TRƯỜNG THỊNH - CN HÀ NỘI
Mobile phone free icon Hotline đăng ký & hỗ trợ miễn cước: 18009282
Like free icon  https://www.facebook.com/THCNHN/
Gmail free icon Email: truongthinhcnhn@gmail.com
Address free icon Địa chỉ VP: P102 tầng 1, tòa Cowa Tower 199 Hồ Tùng Mậu, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Ⓒ Bản quyền thuộc về Trường Thịnh - CN Hà Nội